Giải pháp xem camera từ xa qua 3G

Giải pháp xem camera từ xa qua 3G

Bạn đang đau đầu vì cần lắp hệ thống camera quan sát ở một nơi chưa kéo được ADSL hay cáp quang, thậm chí chưa có điện. Bạn có 1 công trình mới, và đương nhiên công trình mới thì chưa kéo được cáp quang hay ADSL, bạn cần quan sát từ xa với mục đích chống trộm vật liệu, quan sát tiến độ công việc từ xa. Bạn đang đau đầu nhưng vẫn chưa tìm được phương án. Ta cần có các yếu tố sau: nguồn điện, internet, và giải pháp để xem được camera từ xa.

Công nghệ 3G mang đến sự tiện dụng, kết nối internet mọi lúc mọi nơi, ở đâu có sóng điện thoại ở đó có 3G. Như vậy tạm thời có thể dùng 1 router có hỗ trợ cổng USB 3G để thay thế cho đường truyền internet qua cable thông thường. Nhưng … bạn không thể NAT port để xem camera từ xa thông qua 3G được. Vì sao nhỉ? Do USB 3G của bạn đóng vai trò là 1 client nằm sau 1 router khác, địa chỉ IP mà bạn nhận được khi kết nối internet qua 3G là 1 địa chỉ IP Private, địa chỉ này không thể nhìn thấy được từ internet. Vậy làm cách nào để xem camera từ xa đây?

VPN cung cấp cho chúng ta 1 “đường hầm” bảo mật, không cần NAT port, bạn chỉ cần tạo được kết nối VPN thì 2 chi nhánh khác nhau về mặt địa lý sẽ như được đưa về nằm cùng trong 1 văn phòng. Bạn có thể chia sẽ tài nguyên, máy in, gọi VoIP và tất nhiên là xem camera dù là bạn đang ở chi nhánh nào đi chăng nữa. Như đã nói ở trên, NAT là điều tối kị của VPN IPsec. Với kiểu VPN để kết nối 2 site ( LAN to LAN) thì nếu 1 site kết nối internet bằng 3G thì gần như không thể VPN được. Nhưng với router DrayTek việc VPN LAN to LAN sẽ dễ hơn bao giờ hết.

Các dòng sản phẩm Vigor2910, Vigor2920 v.v… đều hỗ trợ USB 3G với tốc độ download lên đến 21Mbps, upload lên đến 5,76Mbps, hỗ trợ VPN LAN-to-LAN lên đến 32 chi nhánh đồng thời. Và đặc biệt hơn nữa Router DrayTek hỗ trợ kết nối VPN LAN-to-LAN bằng giao thức IPsec với 1 site nằm sau NAT (dùng 3G hoặc mạng của bạn nằm sau 1 hệ thống do người khác quản lý). Chỉ cần bạn có 1 site kết nối trược tiếp với internet (1 IP public) là đủ.

Nguồn điện: 3G là di động, di động thì không phải nơi đâu cũng có điện, không có điện thì ta dùng … Acqui. Router DrayTek sử dụng nguồn 12V DC có thể gắn trực tiếp nguồn điện từ Acqui vào.
 
    Mời bạn tham khảo sơ đồ sau:
 


     Sơ đồ giải pháp tổng thể
Lợi ích của giải pháp này:

 • Dù bạn ở nhà hay cafe wifi, bạn chỉ cần VPN host to LAN về Văn Phòng trung tâm là có thể xem camera.
 • Xem được camera qua mạng 3G.
 • Quan sát ngay cả khi camera đặt ở nơi không có điện
 • Mọi lúc mọi nơi,
 • Một khi đã được cấu hình thì chỉ cần bật công tắc là router DrayTek sẽ tự động kết nối về trung tâm
 • Máy tính có thể dùng router 3G để chia sẻ dữ liệu, nộp báo cáo, sử dụng internet, check mail v.v….
 • In ấn qua VPN, ở chi nhánh có thể sử dụng máy in ở trung tâm để in
 • Gọi VoIP miễn phí giữa 2 chi nhánh.

Những hạn chế của giải pháp này:

 • Là một hệ thống bao gồm nhiều thiết bị (ít nhất là 2 cụm thiết bị). Bắt buộc phải có 01 thiết bị DrayTek hỗ trợ VPN để làm trung tâm; Tại trung tâm phải có internet với một IP Public (IP thật, động hoặc tỉnh đều được)
 • Người dùng di động (bên ngoài trung tâm) phải thực hiện VPN Host-to-Lan, sau đó mới có thể xem camera
 • Chất lượng hình ảnh truyền về phụ thuộc tốc độ của mạng 3G và mạng internet tại Trung tâm
 • Chi phí hàng tháng cho 3G hiện tại còn khá cao
 • Người quản trị (triển khai) hệ thống nên có kiến thức cơ bản về mạng và tốt nhất là đến Công ty Gia Nguyễn để được hướng dẫn chi tiết miễn phí trước khi bắt đầu triển khai thực tế